Ý nghĩa chiến lược của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Động lực phát triển mới cho Quảng Ninh

Những ngày đầu tháng 9, Trà Cổ đông đúc hơn thường ngày, Mũi Sa Vĩ tấp nập dòng người ghé thăm trong khi hàng loạt khách sạn, nhà hàng tại Móng Cái quá tải. Hơn 150.000 du khách ghé thăm Móng Cái trong dịp lễ 2/9, còn cao hơn cả Hạ Long ở cùng thời điểm.


Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã hoàn thiện tuyến cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến TP Móng Cái

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã hoàn thiện tuyến cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến TP Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group cùng thực hiện, được thi công trong suốt hơn 2 năm vừa qua, vừa hoàn thành vào tháng 9 năm nay.

Tuyến cao tốc này hoàn thiện tuyến đường từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến TP Móng Cái, tạo thành tuyến cao tốc liền mạch dài nhất Việt Nam với gần 600km trong đó Quảng Ninh là tỉnh có số km lớn nhất cả nước, xấp xỉ gần 200km đường.

Đây cũng là tuyến cao tốc duy nhất ở Việt Nam kết nối ba sân bay (Nội Bài – Cát Bi – Vân Đồn), ba khu kinh tế, ba cửa khẩu quốc tế. Mặt khác, kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tạo động lực phát triển cho các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc bộ để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả nước.


Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nối thẳng tới Cầu Bắc Luân 2, cửa ngõ chính ra cửa khẩu Móng Cái

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nối thẳng tới Cầu Bắc Luân 2, cửa ngõ chính ra cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Riêng với Quảng Ninh, việc rút ngắn thời gian di chuyển tới các trung tâm kinh tế của miền Bắc sẽ hiện thực hóa mục tiêu đưa vùng di sản trở thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Từ lâu Quảng Ninh đã là tỉnh đi đầu về chủ trương phát triển hạ tầng giao thông mở đường cho kinh tế xã hội phát triển. Thành công vận dụng hiệu quả mô hình hợp tác công tư (PPP) giúp địa phương này trở thành hình mẫu của chiến lược thu hút vốn tư nhân, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, tạo đột phá từ hạ tầng. Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông xe là một trong số các cột mốc sau nhiều năm Quảng Ninh chung tay cùng các ông lớn như Sun Group phát triển hạ tầng.


Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái giúp kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái giúp kết nối các quốc gia ASEAN và các địa phương trong cả nước với Trung Quốc thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Nửa thập kỷ trước, Sun Group đã đặt chân tới mảnh đất Quảng Ninh và tạo ra sự đổi thay mạnh mẽ. Bên cạnh quần thể du lịch quy mô, các công viên chủ đề, khu nghỉ dưỡng 5 sao, tập đoàn còn tham gia vào các công trình như sân bay Vân Đồn, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Mới nhất đây là cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.


Hệ thống chiếu sáng do Sun Group đầu tư

Hệ thống chiếu sáng trên cao tốc do Sun Group đầu tư. Ảnh: Sun Group

Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ vốn là một trong ba đột phá chiến lược được Quảng Ninh chú trọng thực hiện nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng xanh. Kinh tế xanh – ngành du lịch của tỉnh bứt phá trong hơn 5 năm trở lại đây, bằng tư duy đổi mới của tỉnh và sự góp sức của nhà đầu tư chiến lược như Sun Group.

Quảng Ninh là địa phương duy nhất nơi Sun Group tập trung đủ 4 lĩnh vực đầu tư then chốt: du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp và hạ tầng. Tương ứng với đó là vô số công trình, dự án lớn như khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh, tổ hợp Sun World Halong Complex, sân bay quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và tuyến cao tốc duy nhất cả nước thắp sáng từ cầu Bạch Đằng về tận Móng Cái…

Chia sẻ về lý do chọn Quảng Ninh để thực hiện nhiều dự án quy mô lớn, đại diện Tập đoàn cho biết, đây là địa phương rất rộng mở về cơ chế, chính sách. Càng về sau, tỉnh lại càng có nhiều đổi mới hơn, đặc biệt là trong tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đó cũng là lý do vì sao không chỉ Sun Group mà nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn khác đã, đang và sẽ gắn bó với tỉnh để phát triển các dự án về dịch vụ, du lịch theo hướng đẳng cấp và bền vững.

Yên Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *