TP HCM lập tổ xử lý vi phạm thu phí đỗ ôtô lòng đường

Đây là phương án vừa được các bên liên quan thống nhất để xử lý vi phạm tại các tuyến cho ôtô đậu có thu phí ở TP HCM. Thời gian qua, nhân viên Công ty TNHH dịch vụ công ích thanh niên xung phong được giao tổ chức thu phí nhưng không có quyền xử phạt các trường hợp vi phạm nên công tác này gặp khó khăn, thất thoát.

Tổ xử lý sẽ gồm lực lượng thuộc đội CSGT – trật tự công an các quận huyện, thanh niên xung phong, Phòng CSGT Đường bộ – đường sắt Công an TP HCM, thanh tra Sở Giao thông Vận tải, trật tự đô thị… Việc liên lạc, trao đổi công việc sẽ thực hiện qua đường dây nóng hoặc các nhóm Zalo, Viber… để sớm giải quyết theo chức năng của mỗi đơn vị.


Ôtô đậu trên đường Lê Lai, quận 1 - một trong các tuyến cho xe đỗ có thu phí ở TP HCM. Ảnh: Gia Minh

Ôtô đậu trên đường Lê Lai, quận 1 – một trong các tuyến cho xe đỗ có thu phí ở TP HCM. Ảnh: Gia Minh

4 tình huống vi phạm được tập trung xử lý gồm: tài xế không cài ứng dụng My Parking nhưng đậu xe; khu vực đỗ xe bị chủ cơ sở kinh doanh lấn chiếm; người không có nhiệm vụ tự ý cho ôtô vào các ô đậu rồi thu tiền; vạch sơn bãi đỗ bị mất gây khó cho tài xế ra vào…

Thay vì chỉ ghi nhận, cập nhật lên hệ thống thu phí My Parking như trước, tùy tình huống nhân viên thu phí sẽ giải thích, vận động người vi phạm chấp hành. Nếu không hợp tác, tổ xử lý sẽ cử lực lượng đến giải quyết. Trường hợp chưa xử phạt được, hình ảnh sẽ gửi đến đơn vị chức năng phạt nguội.

TP HCM thu phí đỗ ôtô ở 23 đường quận 1, 5, 10 (hiện còn 20 tuyến) từ năm 2018 nhằm giảm ùn tắc, tạo nguồn thu cho ngân sách. Việc thu phí thông qua ứng dụng, không dùng tiền mặt, mức phí thấp nhất 20.000-25.000 đồng cho giờ đầu tiên. Sau thời gian triển khai, tình trạng ôtô đậu “chây ì” trên các đường giảm bớt, nhưng việc thu phí phát sinh nhiều bất cập, không đủ bù chi.

Nguyên nhân chính do nhiều người đậu xe không trả tiền, lòng đường nhiều tuyến bị chiếm dụng… Ngoài ra, công tác xử lý vi phạm bất cập dẫn đến tình trạng cự cãi giữa nhân viên thu phí và người vi phạm. Hồi đầu tháng 9, đơn vị thu phí đỗ ôtô cáo buộc người đàn ông ở quận 1 đánh nữ nhân viên “gãy xương chính ở mũi” khi làm nhiệm vụ giữ xe trên đường Thủ Khoa Huân. Vụ việc hiện đã được báo cáo lên chính quyền thành phố để chỉ đạo xử lý.

Gia Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *