Phó thủ tướng đốc thúc chọn nhà đầu tư cho bốn sân bay

Ngày 12/9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp với 15 tỉnh, thành phố có nhu cầu nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới sân bay.

Phó thủ tướng cho biết, thời gian vừa qua, Chính phủ đã phân cấp, phân quyền cho các địa phương để chủ động hơn trong đầu tư xây dựng cảng hàng không và đã đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, các thủ tục đầu tư còn chồng chéo, rườm rà. Một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự chủ động. Do vậy, việc huy động nguồn lực xã hội hóa vào lĩnh vực đầu tư cảng hàng không còn chậm.

Ông yêu cầu tiếp tục phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương, từ khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư tới khâu kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư cảng hàng không. Các địa phương đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án như Lào Cai (sân bay Sa Pa), Quảng Trị (sân bay Quảng Trị), Lai Châu (sân bay Lai Châu) và Bình Thuận (sân bay Phan Thiết) cần nhanh chóng lựa chọn nhà đầu tư để khởi công vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.


Một phối cảnh sân bay Quảng Trị. Ảnh:T&T

Một phối cảnh sân bay Quảng Trị. Ảnh:T&T

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, việc huy động các nguồn vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay hiện hữu có khó khăn vì hiện nay tài sản kết cấu hạ tầng do nhiều đơn vị quản lý. Việc chuyển giao cho một đơn vị quản lý để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP không dễ dàng. Thể chế chính sách về sử dụng tài sản của Nhà nước tham gia dự án đầu tư sân bay theo hình thức PPP cũng chưa thực sự rõ.

Việc đầu tư sân bay mới cần có vốn đầu tư lớn, trong khi hầu hết các sân bay này có quy mô công suất nhỏ, doanh thu thấp nên phương án tài chính BOT thường không khả thi do thời gian hoàn vốn dài (khoảng 47-50 năm). Vì vậy để có khả năng hấp dẫn nhà đầu tư, cần có sự hỗ trợ vốn phù hợp của Nhà nước (trung ương và địa phương) trong giai đoạn đầu tư và thậm chí cả trong giai đoạn khai thác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài cho biết, dự kiến 15/9, tỉnh phát hành hồ sơ mời thầu để lựa chọn nhà đầu tư sân bay Sa Pa trong vòng 60 ngày. Sau khi lựa chọn nhà đầu tư, tỉnh có thể khởi công dự án. Toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư, tỉnh sẽ bố trí ngân sách địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, kế hoạch của tỉnh là khởi công sân bay đầu năm 2023, đưa vào vận hành năm 2025. Đây là quyết tâm của tỉnh, thực hiện cơ chế đầu tư theo hình thức PPP.

Anh Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *