Nhiều ôtô chạy vào làn khẩn cấp trên vành đai 3

Khoảng 6h30 sáng 20/9, vành đai 3 hướng từ Pháp Vân về nội thành Hà Nội lưu lượng tham gia giao thông chưa cao, nhưng nhiều ôtô vẫn đi vào làn khẩn cấp – làn dừng đỗ khi xe hỏng hóc, hết xăng, thay lốp hoặc tài xế gặp vấn đề sức khỏe.

Tại đoạn nút giao với đường Nguyễn Khoái, bốn ôtô đi với tốc độ nhanh vào làn khẩn cấp rồi luồn lách qua các xe đi trước và trở lại làn khẩn cấp. Bốn cảnh sát giao thông đi trên hai môtô đặc chủng đã tiếp cận bốn xe. Một môtô vượt lên trước, vừa đi vừa phát loa yêu cầu tài xế di chuyển đúng làn.

Nghe được hiệu lệnh của cảnh sát, cả bốn xe giảm tốc độ, trở lại làn đường của mình dưới sự hỗ trợ cảnh báo của xe tuần tra thứ hai ở phía sau. Tuy nhiên, ngay sau khi cảnh sát đi qua được một đoạn, các xe trên tiếp tục chạy vào khẩn cấp. Nhiều tài xế lý giải đường quá đông, hay có việc gấp, cần di chuyển nhanh.


Tổ tuần tra lưu động yêu cầu các xe đi đúng làn đường

Tổ tuần tra lưu động yêu cầu các xe đi đúng làn đường, sáng 20/9. Ảnh: Gia Chính

Tình trạng xe chạy vào làn khẩn cấp phổ biến hơn khi đến giờ cao điểm sáng (7h-8h). Phương tiện tăng cao ở cả hai chiều, liên tiếp xuất hiện va chạm ở khu vực bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Các ôtô gần đến hiện trường chuyển làn đột ngột dẫn tới ùn tắc nhiều km, phương tiện chiếm hết các làn đường.

Để giải quyết ùn tắc, tổ tuần tra lưu động yêu cầu dòng phương tiện đi đúng làn đường đã đặt biển cảnh báo và phân luồng tại chỗ. Sau khi có sự phân luồng của cảnh sát giao thông, phương tiện có thể đi chậm qua điểm tai nạn.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, năm ngày đầu thí điểm tăng cường xử phạt vi phạm trên vành đai 3, cảnh sát chỉ tập trung nhắc nhở các lỗi dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, đi không đúng làn đường, đi vào làn khẩn cấp. Từ ngày thứ sáu trở đi, các vi phạm sẽ được ghi hình để phạt nguội, hạn chế phạt trực tiếp trên đường.

“Chúng tôi sẽ lắng nghe phản hồi của người dân để điều chỉnh phương án tuần tra lưu động cho phù hợp, mục tiêu quan trọng nhất là giảm tối đa tình trạng ùn tắc trên tuyến này”, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói.

CSGT đi môtô tuần tra xử lý các xe đi vào làn khẩn cấp trên đường vành đai 3

 
 

CSGT đi môtô tuần tra xử lý các xe đi vào làn khẩn cấp trên đường vành đai 3

Cảnh sát giao thông tuần tra, nhắc nhở tài xế không đi vào làn khẩn cấp sáng 20/9. Video: Huy Mạnh

Tình trạng xe đi vào làn khẩn cấp trên vành đai 3 nói riêng, cao tốc nói chung, diễn ra thường xuyên. Cục Cảnh sát giao thông cho biết từ đầu năm đến nay, trên 8 tuyến cao tốc lớn ở cả nước, các đơn vị đã xử phạt gần 1.100 trường hợp đi vào làn đường khẩn cấp. Trong đó có 267 xe khách, 194 xe tải, 603 xe 4-5 chỗ và 33 xe conterner.

Theo kế hoạch từ ngày 20/9 đến 20/10, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) tuần tra lưu động trên vành đai 3 từ 5h30 đến 21h. Kết thúc thí điểm, cơ quan chức năng sẽ đánh giá hiệu quả, nếu tốt sẽ nhân rộng ở tuyến đường thường xuyên ùn tắc ở thành phố lớn.

Vành đai 3 trên cao dài hơn 10 km, điểm đầu từ nút giao Pháp Vân, quận Hoàng Mai và điểm cuối tại cầu Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Tuyến đường được thiết kế chuẩn cao tốc, có ba làn xe mỗi bên, trong đó một làn khẩn cấp. Khi khánh thành năm 2010, vành đai 3 khá thoáng, ôtô được chạy tối đa 90 km/h. Nhiều năm sau, do đường xuống cấp, phương tiện đông, Hà Nội đã điều chỉnh giảm còn 80 km/h.


Các phương tiện chiếm hết làn đường khẩn cấp, sáng 20/9. Ảnh: Gia Chính

Các phương tiện chiếm hết làn đường khẩn cấp, sáng 20/9. Ảnh: Gia Chính

Làn đường khẩn cấp trên cao tốc là làn ngoài cùng bên phải thường được tách biệt bằng vạch liền. Làn này dành cho xe khi gặp sự cố có thể tấp vào và dừng lại, không làm ảnh hưởng đến giao thông. Những xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào như cứu hỏa, cứu thương, công an. Theo Nghị định 123/2021, xe không thuộc các trường hợp trên đi vào làn khẩn cấp bị phạt tiền 3-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Gia Chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *