Làm rõ nguyên nhân chậm giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ

Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng ngày 27/7, yêu cầu hai Bộ có giải pháp đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động; kịp thời xử lý vướng mắc phát sinh; báo cáo Thủ tướng xem xét trường hợp vượt thẩm quyền.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ thuê trọ cho người lao động, không để chậm; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc này.


Gia đình công nhân tại phòng trọ, số 111/18 đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, TP HCM. Ảnh: An Phương

Gia đình công nhân tại phòng trọ, số 111/18 đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, TP HCM. Ảnh: An Phương

Cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Người lao động thuê trọ sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000 đến một triệu đồng mỗi tháng, tối đa 3 tháng. Thời gian triển khai chính sách từ 1/4 đến hết 15/8.

Theo Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Quyết định 08 có hiệu lực từ 28/3 nhưng nếu người lao động thuê trọ từ ngày 1/2 đến 30/6 vẫn được hưởng chính sách khi đủ điều kiện. Lao động đang nghỉ thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng vẫn có tên trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, mới có 24 địa phương giải ngân cho 252.500 lao động, trong khi chỉ còn gần một tháng thực hiện chính sách này.

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ thấp do các địa phương chờ kinh phí từ Trung ương. Đầu tháng 7, Thủ tướng quyết định cấp 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện, nhưng các tỉnh thành chưa đẩy nhanh được tiến độ.

Viết Tuân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *