Gói vay 20.000 tỷ đồng xóa tín dụng đen bủa vây công nhân

Tại hội nghị Ban chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 13/7, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thông tin gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, hỗ trợ lao động khu công nghiệp. Mức vay cho tiêu dùng, sinh hoạt tối đa 70 triệu đồng mỗi người, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm.

“Người lao động không tiếp cận được nguồn vốn chính thức nên mới tìm đến tín dụng đen”, ông Tú nói, lý giải nguyên nhân đến từ hai phía, do hoạt động đặc thù cho vay của ngân hàng và công nhân chưa nắm thông tin, khó vượt qua thủ tục phức tạp, điều kiện cho vay.


Quảng cáo cho công nhân vay tiền dán ở khu nhà trọ tại Hà Nội. Ảnh: Tất Định

Quảng cáo cho công nhân vay tiền dán ở khu nhà trọ tại Hà Nội. Ảnh: Tất Định

Tin tưởng gói vay sẽ thu hút lao động về khu công nghiệp, giúp xóa sổ tín dụng đen, ông Tú đề nghị công đoàn các cấp sớm kết nối để tổ chức tín dụng chính thức sớm tiếp cận công nhân. Vai trò của công đoàn giúp bên cho vay yên tâm rằng người vay có địa chỉ, thu nhập ổn định, trả được nợ, đơn giản hóa thủ tục thông qua công nghệ mới.

Trước đó hôm 12/6, tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân tại Bắc Giang, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước nói hai công ty cho vay là FE Credit (công ty tài chính thuộc VPBank) và công ty thuộc HD Bank.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nêu vướng mắc lớn hiện nay là nhiều nơi như các tiệm cầm đồ trá hình cũng lấy tên công ty tài chính. Công nhân khó phân biệt được tổ chức tài chính trá hình và chính thống. Trong khi một số cán bộ công đoàn cơ sở ngại việc xác nhận thông tin cho người lao động. Thủ tục cho vay cũng khá rườm rà khi một số công ty tài chính yêu cầu phòng nhân sự lập danh sách, đóng dấu xác nhận.

Song Tổng liên đoàn cam kết sẽ hỗ trợ các công ty tài chính ký kết trực tiếp với công đoàn địa phương, khu công nghiệp để giúp công nhân vay được nguồn chính thức.

Xử lý tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân

 
 

Xử lý tình trạng tín dụng đen bủa vây công nhân

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú nói về xử lý tín dụng đen tại đối thoại ngày 12/6. Video: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Trong cuộc đối thoại tại Bắc Giang, chị Trần Thị Toan, cán bộ công đoàn công ty may mặc tại Bình Phước, phản ánh nhiều công nhân túng thiếu, khó tiếp cận khoản vay cá nhân từ ngân hàng, buộc phải tìm đến tín dụng đen. Là cán bộ công đoàn, chị bị nhóm cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự trên các trang mạng xã hội do công nhân vay tín dụng đen. Chị Toan đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ để công nhân không phải đi vay nặng lãi.

Lãnh đạo Bộ Công an cho hay nhiều tổ chức tín dụng đen núp dưới vỏ bọc huy động vốn, góp tài sản kinh doanh, cho công nhân vay lãi suất tới 1.000% mỗi tháng. Thủ đoạn chính là cho vay không thế chấp, cho vay dưới hình thức huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh. Cách thức là dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp hoặc qua ứng dụng, mạng xã hội với lãi suất cao.

Ba năm qua, Bộ Công an đã phát hiện, xử lý 2.740 vụ với gần 5.000 đối tượng, khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó hơn 1.000 vụ cho vay nặng lãi với nhiều bị hại là công nhân.

Hồng Chiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *