Đông Nam Bộ dẫn đầu thu nhập cả nước

Sáng 6/7, tại họp báo về tình hình lao động việc làm quý II/2022, Tổng cục Thống kê cho biết, thu nhập trung bình của lao động tại TP HCM cao hơn so với toàn vùng Đông Nam Bộ, đạt 9,1 triệu đồng mỗi tháng (tăng 200.000 đồng so với quý trước). Con số này ở Bình Dương là 8,9 triệu đồng, tăng 300.000 đồng.

Hai thành phố có mức thu nhập dẫn đầu do nằm trong khu vực tam giác kinh tế sôi động, lao động chủ yếu làm công nghiệp, dịch vụ. Trước dịch, thu nhập ở các địa phương này đã cao hơn khoảng 10% so với nơi khác, bị sụt giảm khoảng một nửa lúc đỉnh dịch hồi quý III/2021, hiện tăng trưởng mạnh trở lại.

Theo Tổng cục Thống kê, khi dịch Covid-19 được khống chế, sản xuất phục hồi kéo theo thu nhập bình quân tháng của lao động các vùng cải thiện rõ rệt. Trong đó, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có tốc độ tăng cao nhất, gần 13% so với cùng kỳ, đạt khoảng 5,8 triệu đồng. Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế có tốc độ tăng đáng kể, từ 9,7 đến 15,8%, lần lượt đạt 7,3 triệu đồng; 6,2 và 5,7 triệu.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động cả nước đạt 6,6 triệu đồng, tăng 206.000 đồng so với quý trước và tăng 542.000 đồng (gần 9%) so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Thống kê dân số và Lao động, nhận định biến động thu nhập quý này đi ngược lại xu hướng thường thấy những năm trước đại dịch. Thống kê thông thường, thu nhập lao động quý I luôn cao hơn quý II do cộng các khoản thưởng Tết, phúc lợi cuối năm, song năm nay ngược lại, “cho thấy kinh tế đang dần phục hồi”. “Mức tăng thu nhập không cao, song cũng đáng khích lệ trong bối cảnh hai năm ảnh hưởng của dịch”, ông Nam nói.

Trong quý II, cả nước vẫn còn hơn 8 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của dịch (giảm 8,9 triệu người so với quý trước). Trong đó, 0,4 triệu người mất việc làm; 0,5 triệu người không tìm được việc; 2,2 triệu lao động phải tạm nghỉ, tạm dừng sản xuất kinh doanh; 2,4 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc phải nghỉ giãn việc, luân phiên và 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập. Đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng do dịch nhiều nhất nước, gần 14%.

Hồng Chiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *